Our Mission

Invest in and guide Vietnam’s exceptional teams in building iconic companies

Sign up for our newsletter

THE ASCENT vol. 9: Tầm Nhìn Tương Lai với AVV – Generative AI

Khách mời buổi toạ đàm: Binh Tran, tiến sĩ Christopher Nguyen, Khoi Nguyen, Minh Nguyen, Wouter Sligter, giáo sư Maya Ackerman (trên màn hình)

Chào mọi người,

Bất chấp những khó khăn về tình hình kinh tế chính trị toàn cầu, Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng GDP trên 8% trong năm 2022, cao nhất kể từ năm 1997. Dù năm tới vẫn còn nhiều thách thức, Việt Nam vẫn được dự báo tục tăng trưởng tích cực, trong đó ngành công hệ và quá trình chuyển đổi số hoá sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng (đọc bài phân tích chi tiết tại đây.)

Bước sang năm 2023, AVV đã tổ chức sự kiện đầu tiên trong năm của mình về Generative AI, với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu để thảo luận về những cơ hội và thách thức mà công nghệ này có thể mang lại, cũng như tác động của nó đối với hệ sinh thái (đọc thêm trong phần Tiêu điểm).

Dù kỳ nghỉ lễ 2022 vừa kết thúc nhưng Tết đã lại cận kề. Năm hết Tết đến, đội ngũ AVV xin kính chúc bạn và gia đình một năm Tân Mão an khang thịnh vượng

Until next time,

The Ascent

Tiêu Điểm

Tầm Nhìn Tương Lai với AVV – Generative AI

Generative AI là công nghệ trí tuệ nhân tạo mới nhất nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng. Với Generative AI, các công ty có thể tạo ra nhiều sản phẩm mới và độc đáo ở một quy mô và tốc độ đáng kinh ngạc, trong khi chi phí sản xuất chỉ bằng một phần rất nhỏ so với trước đây. Được coi là một công nghệ có thể thay đổi cuộc chơi, Generative AI đang thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người, từ các tập đoàn lớn đến các công ty khởi nghiệp hay nhà đầu tư.

  

Tuần vừa rồi, AVV đã tổ chức buổi toạ đàm Tầm nhìn Tương lai (Future Visioning) đầu tiên của mình trong năm về Generative AI, với sự góp mặt của nhiều chuyên gia hàng đầu. Các diễn giả đã chia sẻ góc nhìn và nhận xét của mình về những xu hướng mới nhất cũng như các cơ hội và thách thức của Generative AI, đặc biệt là ảnh hưởng của nó tới các công ty khởi nghiệp.

Các thành viên của buổi toạ đàm đều đồng ý rằng Generative AI nên được coi là một siêu công cụ có nhiều ứng dụng khác nhau, từ việc giúp hình thành ý tưởng trong các công việc yêu cầu tính sáng tạo đến việc nâng tầm các công nghệ sẵn có khác như sản xuất phần mềm hay tìm kiếm. Generative AI có thể thay đổi cách chúng ta tìm kiếm thông tin, cho phép chúng ta đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời trong thời gian thực bằng ngôn ngữ giao tiếp bình thường. Công nghệ này có thể hoàn toàn thay đổi cục diện cuộc đua về bộ máy tìm kiếm (search engine) giữa Microsoft và Google 

Vậy Generative AI có phải là mối đe dọa sống còn đối với các công ty khởi nghiệp không? Đặc biệt trong bối cảnh khi mà có rất nhiều các tác phẩm nghệ được AI tạo ra mà không cần đến con người? Các diễn giả cho rằng AI cuối cùng vẫn chỉ là công cụ phục vụ con người, và nó ở đó để giải phóng chứ không phải thay thế chúng ta. Nếu chúng ta nhìn công nghệ này theo khía cạnh Generative AI có thể hội tụ lại tất cả những tinh hoa sáng tạo của cả nhân loại, thì công nghệ này có thể mở ra rất nhiều chân trời mới và khai phóng thêm khả năng của chúng ta.

Buổi tọa đàm khép lại với sự hưởng ứng rất tích cực từ khán giả và quỹ AVV hi vọng sẽ có cơ hội tổ chức các sự kiện tương tự trong tương lai. Các bạn có thể xem hình ảnh sự kiện tại đây: https://bit.ly/3Xl2DNV

Các hoạt động của AVV

AVV ra mắt chương trình Podcast “AVV Founders & Friends”

AVV rất hân hạnh ra mắt chương trình Podcast mới: “AVV Founders & Friends”. Mùa đầu tiên của Podcast sẽ tập trung về kinh nghiệm và triết lý phát triển con người của những startup founders, từ việc họ thuê 3 thành viên đầu tiên cho team cho đến việc xây dựng đội ngũ nhân sự và văn hoá công ty. Nếu bạn là founder đang ở giai đoạn xây dựng team của mình, hãy nhớ đăng ký kênh của AVV trên Apple Podcast hoặc Spotify để nghe tập đầu tiên vào tháng Hai.

AVV Đón Năm Mới

AVV tháng 12 vừa rồi đã có một buổi họp mặt đón năm mới ấm cúng với sự tham gia của nhiều founders, nhà đầu tư, và những người bạn của quỹ. Năm vừa qua là một năm đầy ắp sự kiện và đây là dịp để mọi người tụ họp, tiễn một năm cũ ra đi và đón một năm mới tới.

Tin Công Nghệ

Công ty công nghệ Earable Neuroscience vừa công bố sản phẩm FRENZ Brainband đã giành được giải thưởng danh giá CES Innovation Awards cho hạng mục thiết bị công nghệ đeo thông minh.

Samsung, Heineken, Foxconn, LG… cùng nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang tiếp tục đầu tư cũng như gia tăng mức vốn vào VN cho thấy hoạt động kinh doanh của họ đã đạt hiệu quả.

Mã chứng khoán VNZ của Công ty cổ phần VNG sẽ chính thức giao dịch trên sàn UPCoM từ 5/1/2023 với giá 240.000 đồng/cp

Năm 2023 được đánh giá là thời điểm đầy khó khăn đối với các công ty công nghệ. Những đợt sa thải sẽ tiếp tục diễn ra trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

__________
Enjoy The Ascent? Subscribe here to be the first to receive our future editions.
For more market news & insights, follow us on Facebook and LinkedIn!