Our Mission

Invest in and guide Vietnam’s exceptional teams in building iconic companies

Sign up for our newsletter

The Ascent Vol. 10: AVV Launching "Founders & Friends" Podcast, featuring Hau Ly and Adrian Lartortue

THE ASCENT vol. 10: AVV ra mắt Podcast mới “Founders & Friends”

Ảnh trên: chị Lý Khánh Hậu, Partner, và anh Adrian Lartortue, Quản lý danh mục đầu tư cấp cao, host chương trình Podcast mới của quỹ AVV.

Xin chào mọi người,

Trong khi nền kinh tế toàn cầu vẫn đang đối mặt với nhiều thử thách phía trước thì những khó khăn đối với thị trường châu Á đang dần được giải toả: điều kiện tài chính được nới lỏng, mức lạm phát giảm dần, và nền kinh tế của Trung Quốc đã bắt đầu hồi phục. Trong bối cảnh đó, Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là một quốc gia ở vị thế tốt để có thể tận dụng được sự phục hồi này. Các tổ chức tài chính quốc tế như  Ngân hàng Thế giới, Standard Chartered, và UOB đều đưa ra những dự báo lạc quan về mức độ tăng trưởng. Thị trường đã thể hiện một số dấu hiệu tích cực trong lĩnh vực fintech, các tập đoàn quốc tế tăng cường đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất chế tạo tại Việt Nam, và một số thỏa thuận đầu tư được ký kết (xem thêm tại Điểm Tin Công Nghệ Việt Nam).

Các thành viên của AVV cũng đã được các đơn vị truyền thông trong và ngoài nước phỏng vấn về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, những thách thức đang diễn ra và các cơ hội tiềm năng trong tương lai. Trong thời gian này, quỹ AVV cũng vừa cho ra mắt một series podcast mới mang tên “AVV Founders and Friends”, nơi mà các founders thành công được mời tham gia để chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của họ. Các bạn có thể đọc thêm chi tiết tại mục “Các hoạt động của AVV” và “Tiêu Điểm”.

The Ascent

Điểm Tin Công Nghệ Việt Nam

1. Cùng với sự hỗ trợ của chính phú, thị trường Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng chóng mặt trong mảng fintech. Số lượng người dùng ví điện tử tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt mốc 50 triệu vào năm 2024, từ con số chỉ 12,3 triệu vào năm 2020. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy một phần bởi sự thay đổi trong hành vi thanh toán của người dân ở các vùng nông thôn, từ giao dịch chủ yếu bằng tiền mặt sang giao dịch số hoá..

2. Tập đoàn Masan của Việt Nam xem Trusting Social là một mảnh ghép quan trọng trong chiến lược phát triển, đẩy nhanh quá trình số hoá mảng bán lẻ của mình. Dữ liệu đánh giá tín dụng của Trusting Social sẽ được kết hợp đối chiếu với dữ liệu của CrownX, nền tảng bán lẻ tiêu dùng của Masan, để tạo ra một bộ dữ liệu có có khả năng “thúc đẩy tài chính tiêu dùng toàn diện hơn, tập trung cung cấp các khoản vay tiêu dùng với chi phí hợp lý thông qua hệ sinh thái của Masan”. Điều này cho thấy một số tập đoàn lớn đã bắt đầu để ý sang mảng tài chính tiêu dùng, một ngành trước đây thường do các ngân hàng kỹ thuật số hay các startup fintech nắm giữ chủ yếu..

3. Foxconn, đối tác của Apple, thuê địa điểm mới tại Bắc Giang, Việt Nam để chuyển dần một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Dù đây là một phần trong chiến lược giảm thiểu rủi ro trong khâu sản xuất của mình, kế hoạch này được đẩy nhanh sau một loạt các cuộc biểu tình của công nhân cùng với các biện pháp thắt chặt kiểm dịch của chính quyền thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc. Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn khi các tập đoàn lớn trên thế giới chọn nơi xây dựng các trung tâm nghiên cứu và sản xuất, đơn cử như việc tập đoàn Samsung vừa khánh thành trung tâm nghiên cứu với tổng giá trị đầu tư lên tới 220 triệu đô của mình tại Hà Nội.

4. Netflix chuẩn bị mở văn phòng tại Việt Nam. Trong khi Luật An ninh mạng của Việt Nam yêu cầu tất cả các công ty nước ngoài có thu nhập từ hoạt động trực tuyến tại Việt Nam phải mở một văn phòng đại diện trong nước, hiện tại chỉ có Bytedance (chủ sở hữu của Tiktok) làm như vậy. Bước đi này sẽ khiến Netflix trở thành công ty công nghệ truyền thông lớn đầu tiên của Mỹ có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ đây là một thị trường quan trọng với các tập đoàn công nghệ truyền thông lớn và có thể khuyến khích các công ty khác làm tương tự..

5. Trong khi việc gọi vốn vẫn còn gặp nhiều thách thức trong bối cảnh hiện tại, vẫn có một số khoản đầu tư mới đáng chú ý vào các startup Việt Nam. Buymed, một nền tảng thương mại điện tử B2B cho mặt hàng dược phẩm, mới đây đã gọi được 33,5 triệu đô la Mỹ cho vòng gọi vốn series B của mình do UOB Ventures dẫn đầu. Gimo, một startup ứng lương linh hoạt, cũng đã được TNB Aura rót vốn với các nhà đầu tư khác cho series A của mình, với tổng giá trị đạt 5.1 triệu đô.

Tiêu Điểm

AVV Founders & Friends

Quỹ AVV vừa ra mắt một chương trình podcast mới mang tên “AVV Founders and Friends.” Khách mời của chương trình là những doanh nhân thành công, để họ có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng và phát triển công ty.

Chủ đề chính của mùa đầu tiên là tuyển dụng vì đây là một trong những thách thức quan trọng mà tất cả các nhà sáng lập đều phải đối mặt, cho dù họ chỉ đang quản lý một đội ngũ nhỏ với vài người hay một công ty với hàng trăm nhân viên. Đây là một công việc khó khăn và tốn rất nhiều công sức, đặc biệt là khi bạn chỉ mới bắt đầu và cần phải tìm kiếm những người đồng đội cùng chí hướng và có đủ năng lực để giúp bạn phát triển công ty. Trong những tập Podcast mùa này, mọi người có thể học được nhiều bài học trong việc phát triển nhân sự từ những khách mời của chương trình.

Trong tập đầu tiên, 2 host của chương trình, chị Lý Khánh Hậu, Partner, và anh Adrian Lartortue, quản lý danh mục đầu tư cấp cao, đã nói về trải nghiệm của chính bản thân mình trong việc tuyển dụng và xây dựng văn hoá công ty. Khách mời của tập 2 là anh Kartick Narayan, founder kiêm CEO của Kilo. Anh Kartick đã có những chia sẻ về sự khác biệt giữa “tốc độ” và “vận tốc” khi tăng trưởng, và anh cũng đặt câu hỏi rằng bạn nên tuyển những nhân viên có tư duy giống hay khác biệt với mình. Kartick cho rằng điều quan trọng là phải tìm được những người có chung giá trị cốt lõi với bạn vì điều đó sẽ giúp việc xây dựng văn hóa công ty dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể đọc thêm về bản tóm tắt tập 2 ở đây.

Trong các tập tiếp theo, khách mời của chương trình sẽ là những doanh nhân đến từ các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, và mỗi người sẽ có góc nhìn và bài học riêng về việc tuyển dụng. Chúng tôi hy vọng loạt podcast này sẽ mang lại giá trị cho các nhà sáng lập trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhân viên của mình.

Đăng ký theo dõi Podcast AVV Founders & Friends tại đây

Spotify: https://spoti.fi/3kzz9y6 

Apple: https://apple.co/3ENeNbz 

Các Hoạt Động Của AVV

  1. Phỏng vấn với Mirae Assets Securities Việt Nam. Tuần trước, anh Eddie Thái, General Partner của AVV, đã có buổi trò chuyện với Steven Brown, Giám đốc bán hàng Định chế của Mirae Asset Securities, về tình hình tăng trưởng của thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Anh Eddie đã có những chia sẻ về những khó khăn và thách thức của hệ sinh thái cũng như tiềm năng cơ hội phát triển của thị trường này. Các bạn có thể xem cuộc phỏng vấn tại đây:

2. Phát biểu tại hội thảo Vietnam Crystal Ball. Cũng trong tháng 2, anh Bình Trần, General Partner của AVV, đã được mời làm diễn giả cho hội thảo Vietnam Crystal Ball Business Luncheon của phòng xúc tiến thương mại Canada tại Việt Nam. Anh Bình đã có những chia sẻ về các xu hướng công nghệ trong năm 2023 tại Việt Nam, đặc biệt ở các mảng như tài chính, giáo dục, sức khoẻ, và nông nghiệp Tech. Anh Bình nhấn mạnh rằng với sự tiến bộ chóng mặt của công nghệ trí tuệ nhân tạo, những công ty nào không kịp thích ứng và áp dụng công nghệ mới sẽ đối mặt với nguy cơ bị đào thải.

3. AVV trên chương trình “Seal the Deal”. Chị Lý Khánh Hậu, Partner của quỹ AVV, đã được mời phỏng vấn trên chương trình “Seal the Deals” của tạp chí VnEconomy. Chị Hậu nhận xét rằng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam đã phát triển rất nhanh trong thời gian qua, với sự xuất hiện của một số “Kỳ Lân”, và điều này càng khiến Việt Nam trở thành một thị trường được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Xem cuộc phỏng vấn tại đây

4. Phỏng vấn với Bloomberg. Anh Bình Trần cũng có những chia sẻ tương tự về sức hút của thị trường Việt Nam trong bài phỏng vấn với Bloomberg “Nhân tài từ Thung lũng Silicon sang Việt Nam khởi nghiệp”. Anh Bình nhận thấy rằng càng ngày càng có nhiều nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây vì đây là một thị trường mở, với nguồn nhân lực kỹ sư dồi dào, và ngôn ngữ không phải là một rào cản lớn. Cùng với đó là nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh nên nơi đây trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khởi nghiệp.

5. Trong tháng 2, sinh viên của trường Đại học Monash và Đại học Newcastle, Australia đã có dịp ghé thăm văn phòng AVV và trò chuyện với team. Anh Lê Nguyễn và chị Mimi Dương của quỹ AVV đã có những buổi chia sẻ với các bạn sinh viên về thị trường Việt Nam, cũng như các công việc mà một quỹ đầu tư mạo hiểm thường làm, từ việc phát triển danh mục đầu tư đến việc hỗ trợ các founders.

__________
Enjoy The Ascent? Subscribe here to be the first to receive our future editions.
For more market news & insights, follow us on Facebook and LinkedIn!